Hificlub giới thiệu DAC Debussy của dCS

11:09 - 06/11/2013
Ngày 08/10/2013 vừa qua, Hificlub cùng với chuyên gia Kỹ thuật của hãng dCS (Mr Rav Bawa – giám đốc kỹ thuật toàn cầu của Hãng dCS) - tên tuổi hàng đầu thế giới về thiết bị nguồn Digital đã tổ chức buổi Hi-end Audio WorkShop “VAI TRÒ CỦA DAC TRONG HỆ THỐNG ÂM THANH HIGH-END” và giới thiệu sản phẩm DAC Debussy của hãng.

Trong vài năm gần đây, với xu hướng nghe nhạc từ nguồn digital ngày càng thịnh hành vì sự tiện dụng và thị trường âm nhạc đang đánh giá cao việc dùng nguồn nhạc “độ phân giải cao”, không bị những giới hạn bởi những nguồn nhạc vật lý của đĩa CD, đĩa than...chỉ cần chuyển đổi thông qua các thiết bị DAC rời để có chất lượng âm thanh như analog.

Vai trò của DAC (Digital to Analog Converter – Thiết bị chuyển đổi nguồn kỹ thuật số sang analog) như một chiếc “cầu nối” giữa hai thế giới Digital và Analog để giới audiophile có thể thưởng thức kho nhạc số đa dạng, tiện dụng, với chi phí không quá cao và chất âm đầu ra luôn được bảo đảm. 

Trong buổi workshop, ông Rav Bawa đã phối ghép DAC Debussy cùng Loa Dynaudio Consequence, dây Nordost Vahalla 2, Pre-amplifier và Power Amplifier của Plinius. DAC dCS Debussy đã thể hiện rõ khả năng tái hiện âm thanh stereo và khả năng mở rộng dải âm được ghi từ đĩa CD một cách xuất sắc khiến cho âm thanh được thể hiện có chiều sâu và sống động hơn hẳn. 

Dòng DAC của dCS nổi tiếng với kỹ thuật Ring DAC gồm 4 model: Vivaldi, Scarlatti, Paganini và Debussy. Là một phần bộ giải mã dùng trong hệ thống radar phòng thủ của quân đội Anh, dCS dùng Ring DAC thay đổi để ứng dụng vào thiết kế DAC. Ring DAC là mạch điện sử dụng bộ lọc tín hiệu số (digital filter), định hình nhiễu (noise shaped) và up and oversampling, tín hiệu sau cùng sẽ là 5 bit với tần số là 2.888MHz (176.4kHzx16) hoặc 3.072MHz (192kHzx16). Với Ring DAC, dCS khẳng định bất cứ hệ thống nào cũng “chơi hay hơn”.

Cụ thể đối với DAC Debussy, phiên bản nâng cấp mới của thiết bị giải mã là board mạch giải mã USB với tần số lấy mẫu lên tới 192kHZ/24bit và chạy ở chuẩn USB bất đồng bộ (asynchronous). Những sản phẩm thương hiệu dCS thường có chất lượng cùng với mức giá vào hàng đỉnh cao, dòng Debussy là dòng DAC có mức giá mềm nhất trong số 4 model DAC của dCS và vẫn đảm bảo được một sản phẩm đúng đẳng cấp dCS. DAC Debussy là sản phẩm được bán lẻ độc quyền bởi HifiClub tại thị trường Việt Nam. 

Về thiết kế: Debussy nặng khoảng 9kg với vỏ nhôm xước cao cấp tạo sự sang trọng và đẳng cấp cho người sưu tập. Debussy có đầy đủ các đầu vào digital như:  hai đầu vào S/PDIF (một RCA, một BNC), hai đầu vào AES/EBU (có thể sử dụng riêng hoặc làm thành một cặp AES), và một cổng asynchronous USB. Tất cả các đầu vào này đều nhận tín hiệu PCM lên tới 24-bit, ở mức tần số mẫu 32, 44.1, 48, 88.2 hoặc 96kHz. Riêng cặp đầu vào AES khi dùng đồng thời có thể xử lý được tín hiệu ở tần số mẫu lên tới 176.4 và 192kHz. Đầu vào BNC dành cho những người muốn bổ sung thêm clock generator rời. Debussy là một thiết kế hoàn toàn balanced, với cả đầu ra XLR balanced và RCA single-end, với bộ điều khiển âm lượng digital, nên có thể dùng Debussy làm preamp.

Ở bên trong là phiên bản mới nhất của Ring DAC, một thiết kế 5-bit hoạt động ở 2.822 hoặc 3.07MHz, xử lý tín hiệu âm thanh dưới một định dạng 5-bit độc quyền của dCS, ở mức tần số mẫu DSD. Mọi tín hiệu âm thanh digital khi đưa vào Debussy trước hết đều được oversample lên định dạng này trước khi chuyển sang analog.

Theo thông tin từ  hãng, tính năng DAC và các đầu ra balanced analog của Debussy có cơ cấu giống như trong các model cao cấp hơn của dCS chẳng hạn như Scarlatti. Khác với các đàn anh như Scarlatti thì Debussy có thiết kế đơn giản và đi kèm một bộ điều khiển từ xa khá ổn.Bộ điều khiển này không có tính năng chọn trực tiếp đầu vào tùy ý mà bạn phải nhấn liên tục nút chuyển đầu vào tạo cho người sử dụng cảm giác hơi khó chịu.

 Về chất âm: Debussy có tiếng bass mạnh, chắc chắn và sâu. Toàn bộ dải âm có độ thống nhất cao, tinh tế, chi tiết và tránh được cảm giác khô cứng. Ngoài ra với tốc độ đáp ứng nhanh, khả năng tái hiện sự chuyển tiếp giữa những dải động khác nhau cực kỳ mượt mà và không bị vỡ hay méo tiếng.

Điểm đặc biệt tại các dòng sản phẩm của dCS là luôn được cập nhật firmware mới cho sản phẩm, 1 năm khoảng 3 đến 5 lần cập nhật. Tiến trình cập nhật tương đối đơn giản và tiện dụng.

 

 

Thông số kỹ thuật

Kích thước: 445.65.392 mm
Trọng lượng: 8,8 kg
Cổng vào số: 2 S / PDIF, (1 RCA, 1 BNC), 2 AES / EBU, USB
Cổng ra analog: cân bằng (XLR), không cân bằng (RCA)
Mức tín hiệu ra tối đa: 2V hoặc 6V (tùy chọn)
Trở kháng đầu ra: XLR: 3 ohm, RCA: 52 ohm
Tần số đáp ứng: 10Hz-20kHz, ± 0.1dB
Công suất tiêu thụ: 19W-25W
Chia kênh: > 80dB, 20Hz-20kHz
Giá tham khảo: ~12000 USD

Một số hình ảnh của buổi workshop

 

 

 

 

Theo Việt Tùng - Tapchiaudio.com