Nâng cấp hiệu quả hệ thống âm thanh Hi-end với dây dẫn và phụ kiện Nordost

12:25 - 21/04/2014
Dây dẫn trong hệ thống âm thanh dù chỉ chiếm từ 10-20% tổng chi phí nhưng lại có ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng đầu ra của âm thanh. Vậy có thể dễ dàng thấy được, giải pháp hiệu quả và không quá phức tạp dành cho người chơi high-end để nâng cấp chất lượng hệ thống âm thanh chính là đầu tư vào hệ thống dây dẫn và phụ kiện tầm trung. Ngày 18/03/2014 vừa qua, HifiClub đã kết hợp cùng Nordost - hãng dây dẫn hàng đầu thế giới và đại diện là chuyên gia kĩ thuật - ông Bjorn Bengtsson, phù thủy âm thanh từ Nordost đã tổ chức buổi hội thảo dành cho giới Audiophile TpHCM để cùng tìm hiểu về các giải pháp cho nâng cấp hệ thống âm thanh high-end với dây dẫn và phụ kiện Nordost - USA

Cùng với khả năng "thẩm âm" ngày càng cao, người nghe và đặc biệt là người chơi high-end audio luôn có xu hướng không hài lòng với hệ thống âm thanh đang sở hữu. Việc nâng cấp hệ thống càng vị thế mà trở nên cần thiết và thường trực. Tuy nhiên, vấn đề chi phí luôn là một trở ngại lớn. Dây dẫn trong hệ thống âm thanh dù chỉ chiếm từ 10-20% tổng chi phí nhưng lại có ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng đầu ra của âm thanh. Vậy có thể dễ dàng thấy được, giải pháp hiệu quả và không quá phức tạp dành cho người chơi high-end để nâng cấp chất lượng hệ thống âm thanh chính là đầu tư vào hệ thống dây dẫn và phụ kiện tầm trung.

Ngày 18/03/2014 vừa qua, HifiClub đã kết hợp cùng Nordost - hãng dây dẫn hàng đầu thế giới và đại diện là chuyên gia kĩ thuật - ông Bjorn Bengtsson, phù thủy âm thanh từ Nordost đã tổ chức buổi hội thảo dành cho giới Audiophile TpHCM để cùng tìm hiểu về các giải pháp trên.

Tại buổi hội thảo, một loạt các sản phẩm thuộc hai series Norse 2 (gồm các model: Tyr2, Frey2, Heimdal 2) và Leif (gồm các model: Blue Heaven, Red Dawn) và các phụ kiện từ Nordost (Sort Fut, Sort Knoe, bộ lọc nguồn Qv2, Qx, QB, QK1) đã được ông Bjorn lắp đặt và câ chỉnh để người nghe có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt với màn trình diễn trung thực và chất âm xuất sắc được tái hiện qua các sản phẩm trên.

Các dòng sản phẩm dây dẫn này đều có đặc điểm chung đó là sự kết hợp giữa công nghệ nổi bật Micro Mono-Filament và chất liệu cao cấp OFC mạ bạc, lớp vỏ điện môi FEP cao cấp chống nhiễu từ trong quá trình hoạt động, tất cả đều được chế tác tại USA. Các sản phẩm dây loa có giá từ 500 đến 3,000 USD/mét, dây tín hiệu từ 400 - 2,000 USD/mét, còn phụ kiện thì có mức giá tham khảo từ 350 USD/sản phẩm.

Đặc biệt,ông Bjorn cũng đã đem đến 2 sản phẩm của Nordost vừa xuất hiện trên thị trường high-end thế giới gồm có dây Heimdal 2 USB 2.0 và chân chống rung Sort Fut. Dây Heimdal 2 USB 2.0 vừa được cho ra mắt hồi tháng 3 năm 2014, là dây cáp USB đầu tiên được chế tạo dành cho âm thanh số (xomputer audio) và mang đầy đủ đặc điểm về công nghệ tiên tiến và khả năng trình diễn nổi bật của dòng Norse 2.

Dây Heimdal 2 USB 2.0 khẳng định thành quả nhiều năm nghiên cứu của Nordost, từ thử nghiệm cho đến hoàn thiến, đáng kể nhất chính là công nghệ cách điện độc quyền Dual Micro Mono Filament và phương thức điều chỉnh độ dài dây - một phương thức được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp của Nordost như Odin, Valhalla 2 và Norse 2 nhằm giảm hiện tượng microphonici cộng hưởng trở kháng ở tần số cao.

Bên cạnh dòng dây Heimdal 2, một phụ kiện mới cũng dành được sự quan tâm đáng kể là bộ chân chống rung Nordost Sort Fut được thiết kế riêng cho loa high-end và kệ máy. Sử dụng cơ chế hút và khử rung trên bộ đệm bằng bi ceramic, Sort Fut hạn chế rung động của thùng loa, đặc biệt là các dạng rung do cộng hưởng nội, giúp các loa con trình diễn chính xác, mang chất âm chi tiết và giảm độ nhiễu ổn đáng kể.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo: